Xử lý sai phạm về quy hoạch bất động sản ở Phú Quốc

Đó là khẳng định của ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc về tình hình bất động sản tăng giá nóng, các vụ tranh chấp và lấn chiếm đất đai.

– Xin ông cho biết giá đất Phú Quốc đang tăng rất nóng là do bong bóng thị trường hay do yếu tố nào khác? 

– Trong thời gian qua, nhất là những tháng đầu năm 2015, giá đất Phú Quốc tăng rất cao, từ đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp, đất các trục lộ chính, nhất là các trục lộ đấu nối với dự án sân bay quốc tế, các khu quy hoạch dự án lớn, khu vui chơi giải trí…

Nguyên nhân là do các nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân nắm được thông tin Phú Quốc sẽ được quy hoạch trở thành thành phố, đặc khu, có các dự án lớn, có cả casino, vườn bách thú. Đặc biệt, trong tương lai, Phú Quốc sẽ trở thành trung lâm du lịch nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao

Ông Huỳnh Quang Hưng
Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quốc.

Do đó, có rất nhiều người tìm đến Phú Quốc mua đất, để đầu tư, để kinh doanh, để ở… Từ đó, làm cho giá đất ở đây tăng đột biến. Tuy nhiên đến thời điểm này giá đất đã có dấu hiệu chựng lại.

– Thưa ông, việc tăng giá đột biến như vậy đã gây ra những khó khăn gì cho chính quyền trong công tác quy hoạch, quản lý đất đai? 

– Do giá đất tăng cao và giao dịch sôi động đã dẫn đến hệ lụy là một số hộ gia đình, người dân, nhà đầu tư kéo đến Phú Quốc mua đất, kể cả những diện tích chưa có quyền sử dụng đất cũng được mua, bán. Rồi nhiều trường hợp bao chiếm, lấn chiếm đất rừng phòng hộ, đất do Nhà nước quản lý. Tình hình khá phức tạp.

Đối với những vụ lấn chiếm, bao chiếm và mua bán đất rừng thì chính quyền sẽ xử lý như thế nào? 

– Hiện chúng tôi đang ra quân quyết liệt để xử lý những vụ vi phạm bao chiếm, lấn chiếm đất đai trái phép, kể cả xây dựng trái phép. Thực tế là chúng tôi đã cho lực lượng chức năng ra quân tiến hành cưỡng chế, buộc các hộ dân phải di dời ra khỏi diện tích đất do Nhà nước quản lý và đất rừng. Và thời gian tới chúng tôi sẽ làm rất quyết liệt vấn đề này.

Hiện Phú Quốc đang triển khai nhiều dự án lớn, chắc chắn sẽ có nhiều hộ dân bị mất đất do thu hồi. Vậy công tác tái định cư được chính quyền quan tâm như thế nào? 

– Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Phú Quốc đang có 130 phương án đền bù, tái định cư, với tổng diện tích đất bị thu hồi giao cho các nhà đầu tư lên đến trên 7.000 ha. Hiện nay chúng tôi đang chi trả số tiền bồi thường gần 5.000 tỷ đồng và có hơn 7.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng hoặc liên quan đến công tác bồi thường, tái định cư.

Cũng như những địa phương khác, công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư để giao mặt bằng cho nhà đầu tư luôn là công việc khó khăn nhất. Chúng tôi đã tiến hành xây dựng các khu dân cư, gắn với tái định cư có đầy đủ điện, nước, đường giao thông, trường, trạm… nhằm đảm bảo làm sao cuộc sống của người dân ở nơi ở mới tốt hơn. Về phía chính quyền khi thực hiện các khu tái định cư chỉ tính giá trị đầu tư hạ tầng chứ không tính lời, lỗ.

Hiện nay, tất cả các hộ nằm trong diện giải tỏa, thu hồi trắng đủ điều kiện tái định cư đã được chính quyền phân bổ, bố trí khu tái định cư hợp lý, gần với khu ở cũ để thuận tiện cho người dân.

đất ở Phú Quốc
Giá đất ở Phú Quốc “ăn theo” các dự án nghìn tỷ đang được rầm rộ triển khai.

Trong quy hoạch, Phú Quốc sẽ giữ lại bao nhiêu diện tích đất nông nghiệp? 

– Theo quyết định mới đây của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030 thì diện tích đất nông nghiệp trên đảo chỉ còn khoảng 4.000 ha. Thực tế hiện tại đất nông nghiệp vẫn còn bị bỏ hoang phí, lãng phí nhiều. Toàn huyện mới chỉ có khoảng 500 ha trồng tiêu, hơn 2.000 ha trồng màu các loại, còn lại là đất trống hoặc được người dân chuyển sang làm du lịch.

Để đảm bảo giữ vững quy hoạch, tạo sự phát triển bền vững, chúng tôi đang khuyến khích người dân làm nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái. Năm 2015, dự kiến có khoảng 800.000 lượt khách đến Phú Quốc, ngoài tham quan các khu di tích lịch sử, bãi biển… các nhà làm du lịch còn tổ chức cho khách đi tham quan vườn tiêu, nhà thùng làm nước mắm truyền thống.

Nhiều nhà vườn đã kết hợp vừa cho khách tham quan vườn cây ăn trái, vừa kết hợp xây dựng các nhà nghỉ bằng gỗ trên đất nông nghiệp… Gần đây, một số nhà vườn còn thực hiện mô hình du lịch homestay thu hút khá đông khách du lịch, đặc biệt là khách Tây, họ rất thích loại hình du lịch này. Chúng tôi đang xem xét những loại hình phù hợp để có chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển…

– Xin cảm ơn ông!