Thị trường bất động sản Việt Nam thây đổi vì tỷ giá

Công ty CBRE vừa công bố bản báo cáo về tác động của điều chỉnh tỷ giá tới thị trường bất động sản Việt Nam.

Trong báo cáo của mình, các chuyên gia CBRE cho rằng, giá nhà tại Việt Nam hiện “ít chịu tác động của yếu tố tỷ giá”.

Bởi theo lập luận của đơn vị tư vấn này, thị trường bất động sản nhà ở Việt Nam do nguồn cung trong nước chiếm phần lớn, với nguồn cung từ các chủ đầu tư nước ngoài chỉ chiếm chưa đến 10%, do đó giá bán trung bình thị trường ít chịu tác động của biến động tiền tệ.

nhà ở tại Việt Nam
Nguồn cung nhà ở tại Việt Nam từ các chủ đầu tư nước ngoài chỉ chiếm chưa đến 10%

Theo quan sát của CBRE, giá nhà ở trong thời gian qua chịu tác động bởi các yếu tố cung – cầu nhiều hơn là chịu tác động của tỷ giá.

Các dự án đã và đang xây dựng có thể không chịu nhiều tác động của biến động tỷ giá, do chi phí nhập khẩu nguyên vật liệu tại các dự án này thường là chi phí đã xảy ra trong quá khứ.

Tuy nhiên, các dự án trong tương lai phải nhập khẩu nguyên vật liệu sẽ chịu áp lực tăng giá bán, do chi phí bằng tiền đồng sẽ cao hơn, nhất là khi chi phí tính bằng tiền USD.

Đối với các chủ đầu tư nước ngoài, lợi nhuận mục tiêu thông thường được tính bằng tiền USD, do đó có thể có áp lực phải tăng giá bán bằng tiền đồng, mặc dù rủi ro biến động tỷ giá thường đã được tính tới khi lập kế hoạch tài chính cho dự án.

“Chúng tôi cho rằng điều này không ảnh hưởng nhiều đối với mặt bằng chung thị trường, do tỷ lệ các dự án do chủ đầu tư nước ngoài thực hiện là nhỏ so với tổng nguồn cung thị trường”, CBRE nhận định.

Điểm đáng chú ý trong báo cáo này là thời gian tới, nhu cầu từ các nhà đầu tư trong nước có thể tăng.

Theo CBRE, bất động sản vốn được xem là kênh đầu tư yêu thích của người Việt Nam so với các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán, lãi suất tiết kiệm, đặc biệt trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động.

Các dự đoán về việc tăng lãi suất điều hành của Mỹ đã làm tăng giá đồng USD và làm giảm tính hấp dẫn của vàng, giá vàng đã giảm đến mức thấp nhất trong vòng 5 năm vào đầu tháng 8 vừa qua.

Các nhà đầu tư trong nước có tiền đồng nhàn rỗi sẽ chuyển sang quan tâm tới bất động sản nhiều hơn, đặc biệt là các cơ hội đầu tư có khả năng sinh lời ngay từ việc cho thuê và các cơ hội đầu tư có khoản sinh lời cố định, để giúp họ bảo toàn tài sản trong bối cảnh đồng tiền có thể tiếp tục biến động.

Đặc biệt, người nước ngoài có thể ít bị tác động bởi việc giảm giá đồng Việt Nam trong các quyết định đầu tư mua nhà, do từ trước khi đồng Việt Nam mất giá gần đây, bất động sản Việt Nam đã được coi là tương đối hấp dẫn do giá thấp hơn và tỷ lệ sinh lời cao hơn so với các thị trường trong khu vực.